Hành trình về nguồn đầy cảm xúc và ý nghĩa của Đoàn Cơ sở Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Tháng 3 về, tâm hồn mỗi chúng ta rạo rực đến lạ, tháng 3 về, mang theo cái nắng hanh hao của miền Nam. Tháng 3, tháng Thanh niên, tháng của mùa xuân – mùa của tuổi trẻ, của tương lai nước nhà. Hưởng ứng Tháng thanh niên, chi đoàn TTVH tỉnh cùng với các chi đoàn trực thuộc Đoàn Cơ sở Sở VHTT tỉnh BR -VT tổ chức một chương trình đầy ý nghĩa với chủ đề “Hành trình về nguồn” nhằm thiết thực chào mừng 92 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/03/1931-26/03/2023.

Đúng như lịch trình dự kiến, 8h15’ ngày 22/03/2023, xe chở đoàn chúng tôi xuất phát đi về “Khu tưởng niệm đền thờ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu”,  xe chạy khoảng 30’, thì chúng tôi đến khu tưởng niệm. Đứng trước tượng đài để dâng hương chúng tôi được nghe thuyết minh giới về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chị Võ Thị Sáu, trong giây phút thiêng liêng Tưởng niệm về Chị, ai nấy trong chúng tôi đều thổn thức, xúc động, trước tấm gương anh dũng kiên trung, chiến đấu đến giây phút cuối cùng để bảo vệ đất nước, giữ gìn độc lập dân tộc và để cho chúng ta có cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Cuộc đời cách mạng cùng với sự hi sinh anh dũng của Chị đã đi vào huyền thoại lịch sử của dân tộc. Đảng nhà nước ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, người con gái quê hương Đất Đỏ.

Đoàn viên thanh niên Đoàn Cơ sở Sở VHTT viếng và chụp hình lưu niệm, tại đền thờ Võ Thị Sáu

Sau khi dâng hương và tham quan xong Đoàn chúng tôi rời tượng đài di chuyển đến một địa điểm khác cũng nằm trong chuỗi hoạt động về Nguồn đó là đến thăm “Mái ấm Hồng ân”  nơi chăm sóc nuôi dưỡng các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lang thang, cơ nhỡ.  Đến nơi đây, được gặp gỡ các em nhỏ, mỗi người có một cảm xúc  rất khó tả, nghẹn ngào, rớm nước mắt…người ân cần âu yếm các bé, người thì phụ giúp các bé trong việc bày biện đồ ăn trưa, và đặc biệt đến thăm nơi đây chúng tôi chuẩn bị sẵn 85 phần quà để trao cho các bé, các phần quà này được chị Nguyễn Thùy Giang một mạnh thường quân tài trợ cho chương trình, cùng 8.000.000đ tiền mặt của Đoàn cơ sở Sở Văn hóa Thể thao gửi tặng Mái ấm hồng ân. Bên cạnh đó chi đoàn thư viện tỉnh, còn  gửi tặng 200 cuốn sách cho các bé nơi đây. Số tiền và các phần quà tuy không lớn nhưng đó là tất cả tấm lòng của các những thanh niên, những thanh niên biết yêu thương biết sẻ chia đối với những hoàn cảnh đáng thương xung quanh cuộc sống chúng ta.Nhà thơ Tố Hữu từng viết:

“Nếu là con chim thì chim phải hót, chiếc lá, lá phải xanh,

Lẽ nào vay mà không trả, Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Đúng như vậy trao đi là còn mãi, hạnh phúc được bắt nguồn từ sự yêu thương và sẻ chia và Đoàn chúng tôi là những con người như thế.

Đoàn viên thanh niên thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại mái ấm Hồng Ân

Trao quà xong, chúng tôi chia tay các bé nhỏ Mái ấm Hồng ân trong cảm xúc thật bịn rịn, tiếp tục lịch trình chúng tôi đến tham quan  một trang trại cách TP. Bà Rịa-Vũng tàu khoảng 4km, trang trại Eco. Xe đến nơi chúng tôi tham quan nghỉ ngơi và ăn trưa nơi đây, tại nơi này chúng tôi cùng nhau ôn lại về lịch sử 92 năm ngày Thành Lập của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, (26/03/1991-26/03/2023) cùng rất nhiều trò chơi sôi nổi diễn ra trong chương trình. Thật vui và ý nghĩa khi có một chuyến hành trình về nguồn mang lại rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau cho chúng tôi như vậy.Qua chuyến đi cũng giúp bản thân mỗi thanh niên ýthức đầy đủ hơn về trách nhiệm, biết tự hào, trân trọng những giá trị truyền thống, có ước mơ, hoài bão lớn, có lý tưởng sống cao đẹp, cống hiến sức trẻ cho Tổ Quốc, đồng thời biết phê phán những quan điểm sống lệch lạc, những hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Đoàn viên thanh niên tổ chức các trò chơi tập thể và chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Sở VHTT

Tự hào thanh niên thế hệ trẻ Hồ Chí Minh, Chi đoàn thanh niên Trung tâm Văn hoá tỉnh BR-VT, sẽ cùng với thanh niên cả nước luôn cố gắng phấn đấu để kế thừa nhiệt huyết của các bậc cha anh. Đó là tinh thần hăng say làm việc, thành tích cao trong học tập; đó là sự sẻ chia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, biết ơn những người có công với Cách mạng, tình nguyện chung sức vì cộng đồng… Như lời Bác căn dặn thanh niên: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Quỳnh Hương – Trung tâm Văn hóa tỉnh

Hits: 17