Tối 21-5, tại quảng trường Nhà hát thành phố diễn ra Lễ Bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam”.

                                                                        Một tiết mục biểu diễn tại lễ bế mạc

Dự chương trình Bế mạc có các đồng chí: Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Nguyễn Quốc Huy – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  – Phó trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Vi Thanh Hoài – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao; các nghệ sĩ, diễn viên, tuyên truyền viên đến từ Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh của các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, có sự tiếp sóng của một số Đài các tỉnh, thành tham gia Hội thi.

Hội thi tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra từ ngày 18 đến 21-5-2023 tại thành phố Hải Phòng, thu hút sự tham gia của hơn 1.500 tuyên truyền viên, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ đội Tuyên truyền lưu động của 46 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội thi diễn ra với 3 phần thi trang trí và diễu hành xe tuyên truyền, thi trưng bày và thuyết minh triển lãm, thi văn nghệ cổ động. Trong khuôn khổ Hội thi cũng diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Đoàn tàu không số và lưu diễn phục vụ nhân dân tại các địa phương trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Để ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức Hội thi, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã quyết định tặng Bằng khen cho Sở Văn hoá và Thể thao, Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, sự phân công, phân nhiệm rõ ràng; sự phối hợp đầy trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương, Ban Tổ chức đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đạt được các mục tiêu đề ra của Hội thi. Ban Giám khảo đã làm việc trách nhiệm, tích cực, khoa học để đưa ra những đánh giá chính xác, khách quan và công tâm nhất.

                                             Ban Tổ chức khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Hội thi
Hội thi đã đáp ứng được về quy mô, chất lượng nghệ thuật và hiệu quả tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, đồng thời thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

 

Trong đó, đã có 46 đơn vị tham gia nội dung trang trí và diễu hành xe tuyên truyền. Các xe tuyên truyền lưu động được trang trí rực rỡ, ấn tượng, sử dụng hình ảnh cổ động trực quan, cờ hoa kèm theo khẩu hiệu ngắn gọn, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn, tiện lợi, cơ động và hiệu quả tuyên truyền cao. Các Đoàn dự thi chia làm 3 tuyến, diễu hành qua khắp các đường phố của thành phố Hải Phòng.

                              Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho  các đơn vị xuất sắc ở phần thi văn nghệ tuyên truyền

Đối với nội dung trưng bày và thuyết minh triển lãm, phần thi có 44/46 đơn vị tham gia, đa số các đơn vị trang trí sinh động, bắt mắt, sử dụng ca nhạc, trang phục cuốn hút người xem. Các hình ảnh, hiện vật triển lãm làm nổi bật thế mạnh của địa phương, các tuyên truyền viên tự tin, duyên dáng trong quá trình thuyết minh, giúp người xem cảm nhận sâu sắc, sinh động về ý nghĩa và tầm quan trọng của biển, đảo.
                                                                           Tiết mục biểu diễn tại đêm Bế mạc Hội thi

Đối với nội dung thi văn nghệ cổ động, các tiết mục dự thi mang nội dung, chủ đề về tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước….

Hình thức các tiết mục được kết cấu chặt chẽ, có sự đầu tư dàn dựng công phu. Bên cạnh đó, các tiết mục múa được đầu tư âm nhạc, biên đạo giỏi, trang phục, đạo cụ phong phú đã truyền tải nhiều nội dung, tư tưởng sâu sắc, mang thông điệp rõ ràng đến người xem.

                                                      Lễ bế mạc Hội thi thu hút đông đảo Nhân dân, du khách tham dự

Để ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức Hội thi, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã quyết định tặng Bằng khen cho Sở Văn hoá và Thể thao và Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện Ảnh thành phố Hải Phòng. Cục Văn hóa cơ sở tặng Giấy khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Hội thi.

                                                                  Tiết mục biểu diễn tại đêm Bế mạc Hội thi

Ban Tổ chức quyết định trao tặng 16 Huy chương Vàng và 23 Huy chương Bạc cho các Đội tham gia phần thi trang trí và diễu hành xe tuyên truyền cổ động; 16 Huy chương Vàng và 28 Huy chương Bạc cho các Đội tham gia phần thi trưng bày và thuyết minh triển lãm; 47 Huy chương Vàng và 90 Huy chương Bạc cho các tiết mục tham gia phần thi văn nghệ tuyên truyền.

                                                                Tiết mục biểu diễn tại đêm Bế mạc Hội thi

Trong đó, Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh (Sở Văn hóa và Thể thao thành phố) – Đơn vị đại diện Hải Phòng tham gia Hội thi đạt 2 Huy chương Vàng ở 2 phần thi trang trí và diễu hành xe tuyên truyền cổ động; Trưng bày và thuyết minh triển lãm; cùng 2 Huy chương Vàng với các tiết mục văn nghệ múa “Sự sống”, hát múa “Biển Tổ quốc tôi – Tổ quốc và người lính biển – Khát vọng biển”; 2 Huy chương Bạc các tiết mục “Hải Phòng niềm kiêu hãnh” và “Ru em bằng tiếng sóng”.

                                                                          Tiết mục biểu diễn tại đêm Bế mạc Hội thi

Hội thi là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chức năng, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với việc khai thác, sử dụng và phát triển bền vững biển-đảo Việt Nam, góp phần xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng phát huy bản sắc giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc, coi đây là nền tảng quan trọng để xây dựng văn hóa biển, bảo tồn không gian văn hóa, kiến trúc và di sản thiên nhiên của biển.

VŨ DUYÊN – TRUNG KIÊN – Báo an ninh Hải Phòng

Hits: 23