TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẠT MỘT HUY CHƯƠNG VÀNG VÀ HAI HUY CHƯƠNG BẠC TRONG HỘI THI TUYÊN TRUYỀN LƯU ĐỘNG TOÀN QUỐC KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH – NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN (19/5/1959 – 19/5/2024)

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

 Chỉ với hai câu thơ ngắn ngủi thế thôi nhưng chứa đựng một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó như lời hiệu triệu, thúc giục, cổ vũ cho hàng triệu hàng triệu thế hệ thanh niên xung phong lên đường cứu nước với một niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng, về chủ nghĩa xã hội, về đất nước tự do độc lập. Đối với thế hệ những quân nhân tham gia mở đường Trường Sơn năm đó chắc hẳn sẽ không thể nào quên được những năm tháng gian khổ giữa đại ngàn Trường Sơn để mở ra con đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam. Còn đối với những thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trong thời bình, thì qua những chứng nhân lịch sử cũng thấy dấy lên trong mình niềm tự hào mãnh liệt về thế hệ cha ông đã kiên trung, bất khuất làm nên những huyền thoại mang tên “Huyền thoại Trường Sơn anh hùng”.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, từ ngày 19 đến 27/4/2024, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi tuyên truyền lưu động với chủ đề “Đường Hồ Chí Minh – Con đường huyền thoại”, thu hút 23 Đội Tuyên truyền lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 19/4 tại huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An và Lễ tổng kết, bế mạc diễn ra vào ngày 27/4 tại Công viên thành phố mới – thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Từ ngày 20 đến 26/4, các đơn vị tham gia đi biểu diễn phục vụ người dân dọc theo tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tại 31 điểm diễn thuộc 12 tỉnh, thành phố gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước và Bình Dương.

Đoàn chụp hình lưu niệm
cùng với bà Trịnh Thị Thu Liên – Trưởng phòng Quản lý hoạt động Văn hóa quần chúng – Cục Văn hóa Cơ sở

 Hành trang đến với Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc, Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu mang theo bên mình là tình yêu quê hương đất nước cháy bỏng và lòng biết ơn vô hạn. Chính vì thế, mặc dù trải qua 12 ngày đêm với quãng đường gần 3.500 km xuyên suốt trong hành trình huyền thoại này, vượt lên trên những thiếu thốn về vật chất, khó khăn về đi lại, những cản trở của thời tiết, khắc nghiệt của thiên nhiên, tất cả thành viên Đoàn ai nấy đều động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ và thầm nghĩ “so với những vất vả gian lao của cha ông ta ngày xưa để làm nên con đường lịch sử này thì những nhọc nhằn của chúng ta ngày hôm nay chẳng thấm vào đâu cả…”

Trước giờ biểu diễn ở Hương Khê – Hà Tĩnh

Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với các tỉnh Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Hà Nội, Bình Dương, Trà Vinh tham gia thi và biểu diễn phục vụ cho bà con nhân dân các địa phương: Hương Khê – Hà Tĩnh, Huế, Đak Pơ – Gia Lai, Buôn Đôn – Đak Lak, Đak Glei – Kon Tum, Gia Nghĩa – Đak Nông và Bàu Bàng – Bình Dương. Hình ảnh những người lính Bộ đội Trường Sơn, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, đồng bào các dân tộc đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh với khí sục sôi “Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” đã được các Đội tuyên truyền lưu động tái hiện sinh động, rõ nét, chân thực bằng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trên sân khấu. Điều đọng lại sau mỗi đêm diễn có lẽ là hình ảnh hàng nghìn người, là bà con địa phương đã đến từ rất sớm và ngồi cổ vũ cho các diễn viên tham gia biểu diễn. Thử hỏi cuộc đời của những người làm nghệ thuật thì có niềm vui hạnh phúc nào sánh được, khi những tác phẩm của mình được công chúng đón nhận và cổ vũ nhiệt tình. Và đó cũng chính là nguồn động lực to lớn để anh chị em các đoàn quên đi mệt nhọc do lịch trình di chuyển dày đặc, mà biểu diễn hết mình. Câu nói “đúng người – đúng thời điểm” trở nên thân thuộc nhất lúc này. Chính tại nơi đây, những bản hùng ca oai hùng ngân vang giữa Trường Sơn đại ngàn đã đem đến nhiều những cung bậc cảm xúc đặc biệt cho khán giả và nhân dân trên suốt tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại:Trên đỉnh Trường sơn ta hát, Đường Tôi đi dài theo đất nước, Chào anh giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng, Huyền thoại Trường Sơn, Trường Sơn – con đường xuyên thế kỷ.

        

Quá nhiều tình yêu thương của bà con dành cho các Đoàn

 Ngoài biểu diễn phục vụ bà con, thì các Đoàn đã được đi tham quan, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng đã ngã xuống tại Ngã ba Đồng Lộc, tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tượng đài chiến thắng Đak Tô Tân Cảnh…Đến mỗi điểm diễn, các Đoàn đều nhận được sự quan tâm, đón tiếp rất nồng hậu của chính quyền địa phương.

         

Chụp hình lưu niệm tại Di tích Chiến thắng Đak Pơ

 Tối ngày 27/4/2024, buổi Bế mạc Hội thi đã được diễn ra tại công viên thành phố mới – thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương. Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất sắc giành được một huy chương vàng cho tiết mục ca múa “Huyền thoại Trường Sơn” và hai huy chương bạc cho hai tiết mục ca múa “Trường Sơn – con đường xuyên thế kỷ” và Tốp ca nam “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”.

Ông Trần Thế Vinh – Giám đốc Trung tâm VH tỉnh BR-VT
nhận Cúp lưu niệm từ Ban tổ chức trao cho các đơn vị tham gia Hội thi.

Các tiết mục đạt Huy chương vàng Hội thi, trong đó có Đoàn BR-VT

Ca múa “Huyền thoại Trường Sơn” đạt Huy chương Vàng Hội thi

Tiết mục đạt Huy chương Bạc Hội thi Ca múa “Trường Sơn – con đường xuyên thế kỷ”

Tiết mục đạt Huy chương Bạc Hội thi Tốp ca nam “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”

Niềm vui sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đoàn

Băng Giang

Hits: 0